Home » 2 loại vắc xin hpv phòng ung thư cổ tử cung, nên tiêm loại nào?

2 loại vắc xin hpv phòng ung thư cổ tử cung, nên tiêm loại nào?

by tinhgopro
1900 Lượt đọc

Virus Human Papillomavirus (HPV) là tác nhân gây ra các bệnh như mụn cóc sùi mào gà bộ phận sinh dục, ung thư cổ tử cung, một số loại ung thư hiếm gặp

Có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau, trong đó 2 chủng HPV (HPV16 và HPV18) là nguyên nhân chính gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, và 40% các bệnh ung thư âm hộ. Hai chủng HPV6 và HPV11 gây ra 90% mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng hpv được sử dụng rộng rãi trên thế giới và được cấp phép lưu hành sử dụng tại Việt Nam. Các loại vắc xin HPV này được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm HPV.

Loại thứ nhất: Vắc xin Gardasil (Merck Sharp & Dohme – Mỹ) phòng tới 4 typ virus HPV16, HPV18, HPV6 và HPV11 hay còn gọi là vắc xin tứ giá. Trên thế giới vắc xin được cấp phép tiêm cho cả nam và nữ, tuy nhiên tại Việt Nam vắc xin được cấp phép chỉ định tiêm phòng cho nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

GARDASIL là vắc xin được chỉ định để phòng ngừa HPV nguy cơ gây Ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo gây ra bởi HPV týp 16 và 18.  và Mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục) gây ra bởi HPV týp 6 và 11. Vắc xin được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Tiêm theo lịch 0 – 2 – 6 tháng

Loại thứ 2: Vắc xin Cervarix (GlaxoSmithKline – Bỉ)  phòng 2 typ HPV16 và HPV18 hay còn gọi là vắc xin nhị giá

Cervarix là một vắc-xin phòng ngừa HPV gây các tổn thương tiền ung thư ác tính và ung thư cổ tử cung gây ra bởi týp 16 và 18 có khả năng gây ung thư ở người. Vắc xin được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi. Tiêm theo lịch 0 – 1 – 6 tháng

Tại Úc, Hoa Kỳ và một số nước phát triển, vắc xin HPV được chấp thuận cho sử dụng ở cả cả nam và nữ từ 9 tuổi trở lên. Một số nước cho phép tiêm chủng cho phụ nữ đến 45 tuổi.

Tuy nhiên, vì các loại vắc xin HPV hiện nay có mặt trên thị trường chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng HPV có tỷ lệ nhiễm cao, do đó các chuyên gia y tế  khuyên rằng phụ nữ vẫn cần phải thường xuyên được xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật Pap smear, ngay cả khi đã tiêm chủng các loại vắc xin HPV này.

Chọn tiêm loại vắc xin nào?

Hai loại vắc xin này  khác nhau về thành phần các typ HPV. Một loại phòng 2 typ HPV gây ung thư cổ tử cung một loại phòng 2 typ HPV gây ung thư cổ tử cung và 2 typ HPV gây sùi mào gà bộ phận sinh dục.

Theo thông tin của nhà sản xuất vắc xin nhị giá trong thanh phần có Hệ bổ trợ AS04 độc quyền của làm tăng cường miễn dịch.

Dựa vào thông tin trên hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý

 

Có thể bạn quan tâm