Lịch tiêm chủng từ sơ sinh đến 26 tuổi

Lịch tiêm chủng là bảng ghi nhớ các thời điểm sớm nhất có thể tiêm vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn sử dụng vắc xin và khuyến cáo của các tổ chức y tế. Sau đây là lịch trình tiêm chủng theo từng độ tuổi. 

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Lịch tiêm chủng này là bảng ghi nhớ các thời điểm sớm nhất để tiêm vắc xin theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin. 

Khoảng 24 tuần thai các bà mẹ nên đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván sơ sinh giúp bảo vệ cả mẹ và con. 

Theo khuyến cáo trẻ em nên được tiêm phòng Viêm gan B trong 24h đầu sau sinh. Trường hợp bà mẹ có kết quả xét nghiệm HbsAg+ nên cho trẻ tiêm thêm kháng huyết thanh viêm gan B. 

Vắc xin phòng Lao được khuyến cáo tiêm sớm cho trẻ, nên tiêm trước 28 ngày đầu sau sinh.

Tiêm chủng cho trẻ 2 tháng tuổi

Khoảng 2 tháng tuổi: Trẻ nên được tiêm vắc xin tổng hợp phòng 6 bệnh truyền nhiễm thường gặp như Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt – Viêm gan B và các bệnh do Hib. Ngoài ra nên cho trẻ tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa cấp do Phế cầu có thể kế hợp tiêm 1 trong 2 loại vắc xin trên với uống vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus trong 1 lần tiêm chủng.

Tiêm chủng cho trẻ 3 tháng tuổi

Khoảng 3 tháng tuổi cho trẻ tiêm mũi 2 các loại vắc xin tổng hợp 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu và uống vắc xin lần 2 phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus. 

Tiêm chủng cho trẻ 4 tháng tuổi

Khoảng 4 tháng tuổi cho trẻ tiêm mũi 3 các loại vắc xin tổng hợp 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu và uống vắc xin lần 3 loại xin RotaTeq phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus. 

Tiêm chủng cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi là thời điểm nên tiêm phòng Cúm mùa và vắc xin phòng bệnh Viêm màng não do não mô cầu nhóm B và C ngoài ra có thể tiêm các vắc xin tổng hợp hoặc phế cầu nên trước đó trẻ chưa được tiêm đầy đủ

Tiêm chủng cho trẻ 7 tháng tuổi

Ở thời điểm 7 tháng tuổi theo khuyến cáo trẻ nên được tiêm vắc xin phòng cúm mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên 1 tháng để có hiệu quả tốt nhất phòng bệnh cúm và các biến chứng có thể gây ro do mắc cúm.

Tiêm chủng cho trẻ 8 tháng tuổi

Theo hướng dẫn sử dụng vắc xin phòng bệnh Viêm não do não mô cầu nhóm B và C thì mũi 2 của vắc xin nên được tiêm sau mũi đầu tiên khoảng từ 6 – 8 tuần vậy nên ở độ tuổi khoảng 8 tháng cha mẹ cho trẻ đi tiêm phòng mũi 2 vắc xin này.

Tiêm chủng cho trẻ 9 tháng tuổi

Từ đủ 9 tháng tuổi là thới điểm sớm nhất trẻ có thể tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella, Viêm não Nhật Bản và Viêm màng não do não mô cầu do nhóm Ác,Y,W-135

Tiêm chủng cho trẻ 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn trẻ đủ 12 tháng tuổi có 1 số loại vắc xin cần tiêm chủng như tiêm phòng Sởi – Quai bị – Rubella; Thuỷ đậu, Viêm não Nhật Bản, Viêm Não mô cầu, Viêm gan A