Home » Áp dụng chiến thuật bóng đá vào tiêm chủng

Áp dụng chiến thuật bóng đá vào tiêm chủng

by tinhgopro
288 Lượt đọc

Hôm qua chúng ta đã hân hoan trong chiến thắng lịch sử lần đầu tiên đôi bóng U23 Việt Nam chiến thắng vang dội 4 – 0 trước đội bóng được đánh giá số 1 khu vực Đông Nam Á. Chiến thắng này là niềm cảm hứng làm tôi nảy sinh ý tưởng viết một bài về áp dụng chiến thuật bóng đá vào tiêm chủng.

Tình yêu bóng đá giốn như miễn dịch cộng đồng

Trước hết phải nói ở Việt Nam tình yêu dành cho bóng đá rất lớn mình coi nó như Miễn dịch cộng đồng. Nhờ có bóng đá mà hiện nay trẻ em Việt Nam hào hứng hơn nó tạo ra sân chơi giúp chúng tạm xa rời các thiết bị di động được coi là bảo mẫu công nghệ. Tại sao tôi nói Tình yêu bóng đá giống như miễn dịch cộng đồng là bởi vì tình yêu càng lớn thì sức lan tỏa càng rộng giống như miên dịch cộng đồng càng lớn thì khả năng phòng bệnh trong cộng đồng càng tăng.

Mình thích xem bóng đá nhưng cũng không phải là am hiểu tường tận như chuyên gia nhưng cũng hiểu đôi chút về chiến thuật. Một số thuật ngữ như sơ đồ chiến thuật, chơi pressing, loại sút luân lưu, đôi lúc là thay người chiến thuật. Bây giờ mình sẽ chia sẻ về việc áp dụng các thuật ngữ trên vào tiêm chủng.

Áp dụng sơ đồ chiến thuật trong tiêm chủng

Đầu tiên là sơ đồ chiến thuật; Nhưng đội bóng yếu hơn thường sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công nó cũng giống như trong tiêm chủng trẻ em thường phải áp dụng lịch tiêm chủng thường quy như một chiến thuật phòng ngự trước những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhưng không phải lúc nào cũng dùng chiến thuật này đôi khi cần phải thay đối chiến thuật chuyển sang thế tấn công điển hình như việc tiêm phòng Dại và Uốn ván chúng ta cần áp dụng lịch tiêm chủng nhanh, khoảng cách giữa các mũi tiêm ngắn để sớm tạo ra miên dịch phòng bệnh nguy hiểm này.

Và đôi khi áp dụng đúng sơ đồ chiến thuật trên theo đúng ý của những vị huấn luyện viên là các bác sỹ y học dự phòng thì đôi khi cần có những sự điều chỉnh, như hiện nay tình hình vắc xin tổng hợp có sự biến động do đó có thể áp dụng thay đổi chiến thuật là sự hoán đổi giữa các vắc xin có tác dụng phòng bệnh tương đồng như vắc xin Hexaxim có thể thay thế bằng vắc xin Infanrix hexa hoặc pentaxim + Viêm gan B.

Trước những đối thủ ngang tầm thì đôi khi cần phải tạo sự khác biệt và một trong những cách đó là chơi pressing nó giống như trong tiêm chủng chúng ta áp dụng tiêm chủng chiến dịch tạo độ bao phủ lớn. Và trên thực tế hiện nay chúng ta đang áp dụng chiến dịch tiêm phòng sởi.

Loạt sút luân lưu trong tiêm chủng

 

Và điều cuối cùng tôi muốn nói tới đó là loạt sút luân lưu áp dụng vào tiêm chủng đó là khoảng thời gian căng thẳng cơ hội là 50/50 khi mà chúng ta được xác định là phơi nhiễm với bệnh nào đó ví dụ như Thủy đậu, Sởi, quai bị rubella, … trong thời gian 72h đó chúng ta có thể tiêm phòng vắc xin nhưng cơ hội sẽ là 50/50 nếu chúng ta thắng đó là điều quá tuyệt vời nhưng nếu chẳng may thua thì cũng không có gì phải lo lắng quá vì theo một số tài liệu thì việc tiêm như vậy cũng giúp hạn chế biến chứng nặng có thể xảy ra hoặc mức độ mặc cũng giảm đi nhiều so với mắc tự nhiên.

Tình huống bị thẻ đỏ gặp phải là tình huống đôi khi bị sốt, viêm  cần ngừng lại và hoãn tiêm vài ngày sau khi sức khỏe hồi phục

DSTH Tĩnh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Bình luận