Home » Lịch tiêm chủng 2 loại vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản

Lịch tiêm chủng 2 loại vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản

by tinhgopro
723 Lượt đọc

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương do virus. Loại virus này được các nhà khoa học Nhật Bản tìm thấy từ năm 1935, do đó bệnh được đặt tên là viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể gây tử vong cho người lớn và trẻ em, để lại di chứng nặng nếu trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh, trong đó nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ nhỏ 2-6 tuổi (chiếm 75% tổng số người mắc bệnh). Bệnh phát triển quanh năm, nhưng thường bùng phát vào tháng 5 đến tháng 7.

Có những loại vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật bản nào?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản là:

  • Vắc xin Jevax  (Việt Nam sản xuất) là loại vắc xin bất hoạt tinh khiết chủng Nakayama sản xuất theo quy trình công nghệ của Viện BIKEN, trường Đại học Osaka, Nhật Bản
  • Vắc xin Imojev (Thái lan sản xuất) là vắc xin tái tổ hợp, sống, giảm độc lực
Lịch tiêm chủng của 2 loại vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản

Do bản chất của 2 loại vắc xin là khác nhau nên lịch tiêm chủng cũng có sự khác biệt. theo đó:

  • Lịch tiêm chủng của vắc xin Jevax bao gồm 2 mũi cơ bản cách nhau khoảng 1 – 2 tuần ở thời điểm trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên và mũi thứ 3 nhắc lại sau 1 năm. Sau đó mỗi 3 năm tiêm nhắc 1 lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
  • Lịch tiêm chủng của vắc xin Imojev đơn giản hơn và được tiêm sớm hơn ngay từ khi trẻ đủ 9 tháng tuổi có thể tiêm 1 liều cơ bản và mũi nhắc lại ở thời điểm  12 tháng đến 24 tháng sau liều tiêm cơ bản. Vắc xin cũng có thể tiêm cho người lớn trên 18 tuổi với 1 liều cơ bản không cần tiêm nhắc lại.
Đã tiêm jevax rồi có chuyển sang tiêm Imojev được không?

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì nếu trước đó trẻ em đã hoàn thành liều cơ bản đối với vắc xin bất hoạt jevax thì có thể tiêm 1 liều imojev theo thời gian lịch hẹn tiêm liều nhắc lại của vắc xin bất hoạt trước đó

 

 

 

Có thể bạn quan tâm