Home » Lịch uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus

Lịch uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus

by tinhgopro
1607 Lượt đọc

Tại Việt Nam hiện có 3 loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp nguyên nhân do rotavirus được cấp phép lưu hành và sử dụng bao gồm vắc xin Rotarix – của hãng GSK Bỉ; vắc xin Rotateq – của hãng MSD Mỹ và vắc xin Rotavin M1 của Việt Nam

Vắc xin thông thường được sử dụng cho trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch uống của 3 loại vắc xin này, mình vẽ sơ đồ sử dụng giúp bạn có cái nhìn rõ hơn.

Lịch uống của các loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do rotavirus

Đối với 2 loại vắc xin Rotavin M1 và Rotarix có thể uống liều đầu tiên sớm nhất ở thời điểm 6 tuần tuổi; Liều 2 của vắc xin Rotarix uống cách liều 1 tối thiểu 4 tuần và cần kết thúc trước thời điểm 24 tuần tuổi và tốt nhất trước 16 tuần tuổi. Liều 2 của vắc xin Rotavin M1 uống cách liều 1 tối thiểu 2 tháng và cần kết thúc trước 24 tuần tuổi.

Đối với vắc xin Rotateq  liều đầu sớm nhất ở thời điểm 7.5 tuần tuổi tuy nhiên liều 1 cần phải uống sớm nhất trước 14 tuần tuổi, 2 liều tăng cường uống sau liều 1 các tối thiểu 1 tháng và khoảng cách giữa 2 liều cũng phải đảm bảo tối thiểu 1 tháng. Liều 3 cần kết thúc trước 32 tuần tuổi.

Tính từ thời điểm sớm nhất có thể sử dụng tùy tình hình thực tế có thể tịnh tiến về sau tuy nhiên cần phải đảm bảo giới hạn về khoảng cách giữa các liều và giới hạn về thời gian có thể sử dụng liều cuối

Có thể thay đổi loại vắc xin rotavirus không?

Theo thông tin từ nhà sản xuất vắc xin phòng bệnh rotavirus cần uống đúng lịch, đủ liều của cùng loại vắc xin để đảm bảo miễn dịch bảo vệ. các loại vắc xin rotavirus không thể sử dụng hoán đổi cho nhau, tuy nhiên có thể sử dụng thay đổi sang loại khác nếu vẫn đảm bảo lịch trình uống giữa các liều.

Có phải uống lại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus nếu bị nôn trớ không?

Theo hướng dẫn của các nhà sản xuất không có chỉ định uống lại vắc xin trong trường hợp bị nôn trớ.

Có thể bạn quan tâm