Home » Tiêm chủng dễ như chơi cờ

Tiêm chủng dễ như chơi cờ

by tinhgopro
248 Lượt đọc

Có rất nhiều cách giải thích về cơ chế hoạt động tạo ra miễn dịch của vắc xin giúp cho những bạn không cần có nhiều kiến thức y khoa cũng dễ dàng hiểu được. Sau đây tôi sẽ giải thích nó theo ngôn ngữ chơi cờ vua.

Bảo vệ hệ miễn dịch giống như bảo vệ Vua

Điều quan trọng nhất của tiêm chủng là tạo ra một hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Để dễ hình dung thì hệ miễn dịch giống như Vua trong bàn cờ, mọi mối nguy hiểm luôn dình dập và nhằm vào cây Vua giống như nhắm vào hệ miễn dịch.

Có thể nói thông thường khi chơi cờ, trong vòng 6 nước cờ đầu tiên bạn tương đối an toàn vì có một hàng rào bảo vệ bao gồm các quân tốt, xe, mã, hậu.  Nó cũng giống như những đứa trẻ trong 6 tháng đầu đời thì có khả năng bảo vệ nhờ có một lượng miễn dịch từ mẹ truyền sang.

Khoảng cách tiêm chủng giống như khoảng cách giữa các quân cờ

Để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động chúng ta cần chủ động tiêm vắc xin sớm. Cũng giống như chơi cờ chúng ta cần đẩy những quân cờ trên bàn cờ lên với khoảng cách vừa đủ và cần có sự liên kết với nhau tạo ra một thế trận đủ mạnh vừa có sức tấn công vừa có sức phòng thủ từ xa. Khoảng cách giữa các quân cờ cũng giống như khoảng cách giữa các mũi tiêm, tối ưu nhất là giữ khoảng cách tối thiểu thì hiệu quả bảo vệ sẽ tốt hơn nhưng vì lý do nào đó vẫn có thể đẩy xa khoảng cách một chút nhưng cố gắng càng gần khoảng cách tối thiểu để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất.

Càng đánh càng ra nước

Tiêm chủng cũng giống như chơi cờ càng đánh càng ra nước, nghĩa là càng huấn luyện hệ miễn dịch tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây bệnh khác nhau thì khả năng nhận dạng và tự vệ càng tốt hơn.

Hệ miễn dịch luôn có nguy cơ tấn công giống như đối phương luôn tìm mọi nước cờ để tập trung chiếu vua và nhiệm vụ của người chơi luôn phải lường trước các hướng tấn công đó để bảo vệ Vua (Hệ miễn dịch)

Khai cuộc sớm hơn giữ thế chủ động tốt hơn

Tiêm chủng sớm sẽ tốt hơn vì nó giúp cho cơ thể nhận dạng tác nhân và phòng tránh nguy cơ sớm của bệnh và biến chứng do bệnh. Giống như chơi cờ bạn càng hạn chế nước đi của đối thủ càng sớm càng tốt phòng tránh nguy cơ từ xa, đơn cử như không ngăn chặn sớm quân tốt của đối phương thì rất có khả năng quân tốt đó có thể biến đổi thành quân Hậu hay xe hay mã… và khi đó việc ngăn chặn sẽ khó hơn rất nhiều lần.

Tiêm vắc xin có tốt không

Có thể nói tất cả các vắc xin đều tốt nếu sử dụng đúng thời điểm, cũng giống như trên bàn cờ khi cần thì quân TỐT nếu sử dụng đúng cũng rất tốt có thể thay đổi thế trận tạo sức mạnh thay đổi cục diện.

Người chơi cờ giống như bác sĩ

Bác sĩ luôn dành cho bạn lời khuyên hữu ích cần tiêm gì ở từng thời kỳ và thời điểm khác nhau. Cũng giống như người chơi cờ có thể điều hướng trên bàn cờ giúp cân bằng hoặc tạo lợi thế với đối thủ

Có thể bạn quan tâm