Home » Tiêm phòng sởi cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng hay 9 tháng tuổi

Tiêm phòng sởi cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng hay 9 tháng tuổi

by tinhgopro
395 Lượt đọc

Gần đây các bà mẹ đang rất quan tâm tới thông tin về khuyến cáo tiêm phòng Sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi hay 9 tháng tuổi. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân trẻ mắc Sởi trước 9 tháng tuổi

Theo tài liệu y khoa bệnh Sởi là căn bệnh thường gặp ở trẻ trên 9 tháng tuổi trở lên, còn dưới độ tuổi này, trẻ ít mắc sởi. Nhưng hiện nay, nhiều trẻ mắc bệnh sởi trước khi đến tuổi tiêm phòng sởi theo khuyến cáo trong lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia và thậm chí mắc bệnh ngay sau khi sinh. Gần đây, ở Việt Nam, nhiều phụ huynh làm theo phong trào “anti vắcxin”  không cho trẻ tiêm vắc xin vì cho rằng, tiêm vắc xin có hại và dẫn tới những biến chứng cho trẻ nhỏ. Điều này cực kỳ tai hại bởi năm 2014, tại các tỉnh miền Bắc đã phải trải qua dịch sởi khủng khiếp khiến nhiều trẻ tử vong.

Điều này hoàn toàn bình thường và có thể lý giải như sau: do miễn dịch từ mẹ chưa đầy đủ để bảo vệ trẻ, do đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không có kháng thể miễn dịch sởi, hoặc miễn dịch rất ít (bà mẹ chưa từng bị sởi, chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ) nên khả năng bảo vệ thấp hoặc có trẻ không được bú mẹ thì cũng không có miễn dịch phòng bệnh.

Tình trạng trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi chứng tỏ người mẹ không có kháng thể tốt nên không truyền được cho con, dẫn tới trẻ dễ mắc bệnh. Qua các nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong vòng 3 tháng đầu, các cháu còn một lượng kháng thể nhất định nhưng từ 3 tháng tới 6 tháng đã giảm xuống 2/3 lượng kháng thể của mẹ truyền cho và từ 6 tới 9 tháng, các cháu không còn kháng thể từ bà mẹ truyền sang.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nên tiêm phòng sởi không?

Nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi bị sởi có thể do là con của những bà mẹ có kháng thể miễn dịch sởi thấp (chưa được tiêm chủng, chưa từng mắc sởi). Những người phụ nữ tuổi sinh sản chưa từng mắc sởi, chưa được tiêm vắc-xin sởi hoàn toàn có thể đến các cơ sở y tế để tiêm phòng trước khi mang thai, giống mũi tiêm vắc xin cúm, vắc xin Rubella, vắc xin Thủy đậu mà hiện nay nhiều chị em luôn có ý thức đi tiêm phòng trước khi có ý định mang thai.

Nếu các bà mẹ đã mắc sởi thì miễn dịch truyền cho trẻ sẽ rất tốt, trẻ có không bị nhiễm sởi sớm và có khả năng chống chọi với bệnh dịch. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bà mẹ hoặc chưa mắc sởi hoặc đã tiêm sởi nên không mắc sởi vì vậy khả năng miễn dịch của mẹ truyền cho con không tốt. Vậy nên cần phải tiêm vắc xin sởi cho trẻ đúng thời điểm trẻ 9 tháng tuổi.

Lịch tiêm vắc xin phòng Sởi cho trẻ  từ 9 tháng tuổi là hoàn toàn hợp lý

Tại sao lại tiêm vắc xin sởi cho trẻ khi 9 tháng tuổi mà không tiêm ngay sau khi trẻ sinh hoặc 2, 3 tháng tuổi như các loại vắc xin viêm gan b, lao….Bởi đối với bệnh sởi, một bà mẹ đang lứa tuổi sinh đẻ có miễn dịch tự nhiên hoặc miễn dịch thụ động do tiêm vắc xin với virus sởi thì sẽ truyền cho con qua nhau thai. Đến khi em bé được khoảng 9 tháng tuổi sau khi sinh, em bé sẽ giảm bớt nồng độ kháng thể đó và lúc đó mới tiêm vắc xin cho trẻ.

Đến thời điểm hiện tại thì ngành y tế khuyến cáo lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ  từ 9 tháng tuổi là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên đối với từng cá nhân cụ thể, trong trường hợp mẹ chưa từng bị mắc sởi, lo sợ sẽ không truyền được kháng thể tốt cho trẻ thì có thể tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Xem thêm Bảng ghi nhớ các thời điểm tiêm vắc xin phòng bệnh sởi 

Thí điểm thực hiện tiêm phòng sởi từ 6 tháng tuổi

Trong một nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện năm 2017 tại Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương nhằm Đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin sởi MVVAC do Polyvac sản xuất trên trẻ từ 6-8 tháng tuổi đã cho thấy độ an toàn khi tiêm cho trẻ ở lứa tuổi này. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên 210 đối tượng bao gồm cả bé trai và bé gái. Kết quả theo dõi tính an toàn không ghi nhận bất cứ trường hợp biến cố nghiêm trọng nào xảy ra. Biến cố bất lợi tại chỗ ở mức độ nhẹ hoặc vừa; dấu hiệu quầng đỏ, đau xuất hiện đồng thời chỉ là 3,8%; dấu hiệu ngứa và sưng chỉ chiếm 1,9%. Tỷ lệ trẻ 6-8 tháng tuổi được bảo vệ vi rút sởi trước khi tiêm vắc xin là 7,6%, nhưng sau khi tiêm vắc xin sởi MVVAC tăng lên 88,3%. Nghiên cứu này đã được Hội đồng Y Khoa, Bộ Y tế công nhận kết quả và hiện nay Bộ Y tế đã cho phép mở rộng đối tượng tiêm vắc xin sởi MVVAC từ 6 tháng tuổi trở lên.

Hiện nay, vắc-xin của Việt Nam sản xuất đã đưa vào trong hướng dẫn sử dụng tiêm cho trẻ dưới 9 tháng tuổi. Tuy nhiên Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang cùng hướng dẫn, dự kiến khoảng quý 4/2018 sẽ thực hiện tiêm cho những vùng có chỉ định.

Trên thế giới, cũng có những nước tiêm sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, mũi tiêm đó chỉ là mũi tiêm số 0, không thể coi là mũi tiêm sởi số 1 vì khi tiêm sớm cho trẻ, miễn dịch sẽ không bền hoặc có thể tiêm cho trẻ đã có sẵn hệ miễn dịch tốt. Những trẻ đã tiêm vắc-xin ở tháng thứ 6 thì tới tháng tuổi thứ 9 và tháng thứ 12 vẫn phải tiêm nhắc lại và mũi tiêm ở tháng thứ 9 mới được tính là mũi tiêm sởi số 1 của trẻ.

Việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi không khuyến cáo rộng rãi, chỉ áp dụng tiêm cho những trẻ ở các vùng có nguy cơ và phải có sự chỉ định của ngành y tế ở địa phương đó.

Nếu trẻ tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi mà lại bỏ mũi tiêm nhắc lại khi 9 tháng và 12 tháng tuổi thì trẻ này sẽ có nguy cơ mắc sởi nhiều hơn so với trẻ chỉ tiêm vắc xin sởi đúng khi 9 tháng tuổi.c

Biện pháp tốt nhất phòng tránh bệnh sởi

Để phòng bệnh, cần tích cực cho trẻ bú sữa mẹ; cần cách ly, hạn chế tiếp xúc với người sốt phát ban, tăng cường  sức đề kháng cơ thể bằng ăn uống đủ chất dinh dưỡng; bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh tối đa việc dụi tay lên mắt, mũi, miệng; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng…

Biện pháp tốt nhất phòng tránh bệnh sởi cho trẻ là tiêm vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch quy định. Đây cũng là 1 trong 10 loại vắc xin bắt buộc mà trẻ phải được tiêm trước 5 tuổi. Nếu không thực hiện nghiêm ngặt, trẻ sẽ bị nhiễm sởi và lây lan ra cộng đồng.

 

Có thể bạn quan tâm